วันนี้ผมขอยกหัวข้อนี้ขึ้นมาเพราะเท่าที่เจอยังมีคนไทยหลายคนเลยทีเดียวครับที่ยังสงสัยอยู่ว่าไฟล์รูปภาพที่มีนามสกุล .jpg กับ .jpeg มันต่างกันตรงไหน

คำตอบ ไม่ต่างกันครับ เป็นอันเข้าใจแล้วนะครับจบโพสต์หัวข้อนี้ = =’

ฮาๆ ถ้าจะจบกันแบบคำตอบดื้อๆ ก็คงจะทำให้หลายๆ คนงงกันไปงั้นผมจะอธิบายให้เข้าใจนะครับว่า 2 Extension นี้มันมีที่มาที่ไปยังไง? ทำไม? ต้องมี 2 แบบ

เท่าที่เราทุกคนรู้กันอยู่แล้วนะครับว่าไฟล์ 2 นามสกุลนี้เดิมทีมีรากฐานของมันหรือการเอาไปใช้งานเหมือนๆ กันคือ ใช้เก็บหรือระบุชนิดไฟล์นั้นๆ เป็นภาพดิจิตอลนั่นเองครับ โดยที่ JPEG มันย่อมาจาก Joint Photographic Expert Group ส่วน JPG เดากันไม่ยาก ตัดคว่า Expert ออกไปมันก็จะได้ Joint Photographic Group แบบนี้นี่เองครับ ถ้าเราจะหาความแตกต่างระหว่า 2 ชนิดนี้ มันก็คงมีเพียงอย่างเดียวครับคือจำนวนตัวอักษรไม่เท่ากัน -..-

JPEG เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันมาที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ เพราะว่ามันมีความสามารถพิเศษในการผสมสี หมายความว่ายังไง โดยปกติ ไฟล์ JPEG เนี่ย ถ้าเรา Zoommmm.. มันลึกลงๆ ไปเราก็จะเห็นเม็ดสี่เหลี่ยมๆ ที่เราเรียกว่า Pixel แต่รูปไหมครับว่าในเม็ด Pixel 1 ช่องเนี่ยประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

ใน 1 Pixel นะครับจะประกอบไปด้วย 3 Chanel แต่ละ Chanel ก็จะมีขนาด 8 Bit ประกอบไปด้วย R (Red) สีแดง, G (Green) สีเขียว,  B (Blue) สีน้ำเงิน รวมๆ แล้ว 1 Pixel ก็จะมีถึง 24 Bit ด้วยกัน ข้อดีของมันคือไฟล์จะค่อยข้างมีความระเอียดสูงกว่าไฟล์ชนิดอื่น ซึ่งแต่ละ Pixel จะมีเพียง 1 Chanel เท่านั้นครับ

แต่ถึงยังไงก็ตามมันก็ยังไม่ใช่ไฟล์ที่ดีที่สุดเพราะว่ามันก็ยังมีความเบลอของภาพอยู่เล็กๆ น้อยๆ อีก เนื่องจากไฟล์ JPEG เนี่ยมันใช้เทคนิคในการบีบอัดไฟล์แบบ Lossy Compression และไม่เหมาะสมที่จะ Save ภาพที่มีเส้นปริมาณมากๆ หรือภาพ Icon หรือสัญลักษณ์ต่างๆ เป็น JPEG เพราะคุณภาพจะไม่ได้เท่ากับ PNG หรือ GIF ครับ

JPEG เป็นที่นิยมกับ Web hosting ที่ให้บริการฝากไฟล์ภาพ หรือช่างภาพและในกล้อง Digital เป็นต้น เพราะว่าภาพมีคุณภาพสูงและสามารถบันทึกไฟล์ได้เล็กกินพื้นที่ในการจัดเก็บน้อย

อีกอย่างที่เกิดความวุ่นวายระหว่าง JPEG กับ JPG เราก็จะต้องย้อนกลับไปสมัยระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นแรกๆ ครับ ถามว่าไมละ? ก็เพราะว่าสมัยก่อน Windows รองรับไฟล์นามสกุลที่มีขนาดไม่เกิน 3 ตัวอักษรจึงทำให้ไฟล์ .jpeg นั้นไม่สามารถใช้งานได้ แต่เครื่อง Macintosh หรือเครื่อง MAC ของพี่ใหญ่เรา Steve Jobs ไม่ได้มีขอบเขตของตัวอักษรของนามสกุลไฟล์ครับ จนกระทั้งภายหลัง Microsoft เองก็ต้องยอมรับไฟล์ JPEG เข้ามาใช้งาน แต่ยังไงก็ตามก็ยังคงมีผู้ใช้จำนวนมากที่ยังคงใช้ .jpg เหมือนเดิม เพราะผู้ใช้งาน Windows มีจำนวนมากอีกทั้งโปรแกรม Adobe Photoshop ยังจัดเก็บไฟล์ JPEG ให้เป็น .jpg ทั้งหมดทั้งบน MAC และ Windows เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนของผู้ใช้นั้นเองครับ

ขอบพระคุณหลายๆ ครับที่ติดตามอ่านจนจบ

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก ::
http://www.differencebetween.info/
http://www.wikipedia.org/